ผมซื้อหนังสือเล่มนี้เพื่อเป็นการตอบแทน Peter Kirn แห่ง CDM ที่อัพเดทและวิเคราะห์ข่าวสารที่เป็นประโยชน์ ให้ผมได้ติดตามอยู่ตลอด แม้ว่ามันเป็นเพียงเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อเทียบกับค่าครองชีพที่นิวยอร์ก แต่หากเทียบเป็นเงินไทย เงิน 2339 บาทก็เป็นค่าอาหารกลางวันทั้งเดือนเหมือนกัน (นะ) หรือถ้าหากเอาไปเทียบกับใครแถวนี้ ที่ใช้เงินจำนวนเดียวกันเพื่อการอาบน้ำหนึ่งครั้ง ก็ไม่น่าคิดมากเท่ากับการซื้อหนังสือหนึ่งเล่มครับ อิอิ

เนื้อหาส่วนใหญ่นั้นเป็นเรื่องที่ผมพอจะเข้าใจมาก่อนแล้ว ผ่านการอ่านตำราต่าง ๆ และทดลองทำด้วยตัวเอง แต่การได้เป็นเจ้าของมัน ก็ยังมีประโยชน์ในการเป็นอีกหนึ่งแหล่งอ้างอิงได้ด้วยครับ ดังนั้นเงินที่จ่ายไปก็น่าจะคุ้มค่าเช่นเดียวกัน

ผมได้อ่านรีวิวอย่างละเอียดจาก Matrixsynth มาก่อน แล้วเคยไปตามหาที่ร้านคิโนคูนิยะ ในตอนนั้นยังไม่มี แต่เค้าบอกว่าจะสั่งมาให้ ไปถามดูอีกครั้งหลังซื้อหนังสือ VJ จึงได้มันมา ตอนนี้ยังไม่อ่านมันครับ เพราะพึ่งได้มาไม่กี่ชั่วโมงที่แล้วเอง แต่ขอ Overview เนื้อหามันก่อน เผื่อว่าจะใครที่สนใจจะได้ไปหาซื้อมาอ่านบ้าง (พร่ามมา 3 ย่อหน้า แต่ก็ยังไม่เข้าสู่ภายในหนังสือซักที อิอิ ขอท้าวความหน่อยแล้วกันครับ มีความหลังกับมันเยอะ)

เรื่องราวก็ครอบคลุมตั้งแต่ความเข้าใจเสียงในระบบดิจิตอล การเลือกเครื่องมือมาใช้ การเซตระบบทำงาน การปรับแต่งคอมให้เหมาะสมกับงานเสียง การทำเพลงอย่างง่ายด้วยแพทเทิร์นและลูป การบันทึกเสียง การโปรเซสเสียงด้วยเอฟเฟกต์ ระบบ MIDI Note และ Physical Control การสังเคราะห์เสียงและซอฟต์แวร์อินสตรูเมนต์ (เรื่องนี้ถือเป็นไฮไลต์เลย เพราะทำมาได้ร่วมสมัยกว่าหนังสือใด ๆ ที่เคยอ่าน และยังลงลึกมากพอให้สะใจวัยรุ่นอีกด้วย) การเรียบเรียง มิกซ์และทำมาสเตอร์ การผลิตสกอร์เพลง การทำเสียงและดนตรีประกอบวิดีโอ การแสดงสด

จะเห็นว่าเหมาะกับมือใหม่และคนที่ต้องการทำความเข้าใจเรื่องต่าง ๆ ให้ดีขึ้น แม้ว่าราคาจะแพงไปเสียหน่อย แต่ผมขอแนะนำครับ

ยังมีหนังสือด้านการทำงานเพลงบนคอมพิวเตอร์สำหรับมือใหม่ ที่มีอาร์ตเวิร์กสี่สีสวยสด งดงามมาก ๆ ที่ร้าน Asia Book สาขา Central World ตอนนั้นผมไม่เห็นเหตุผลที่จะซื้อมัน แต่ตอนนี้อยากได้มันมาดูอาร์ตเวิร์ก เพราะกำลังทำงานชิ้นใหม่เป็น Editor ให้กับหนังสือเล่มหนึ่งพอดี ถ้าใครเจอและซื้อมันมา ก็นำมารีวิวกันได้ครับ หรือรอได้ ผมจะนำมันมารีวิวให้ชมเช่นกัน

สำหรับ Real World Digital Audio ขอเวลาผมได้อ่านอีกซักพัก จะนำมารีวิวอีกทีอย่างละเอียดครับ