Figure

แม้ว่าจะนำ ReBirth มาปัดฝุ่นขายใหม่บน iOS พักใหญ่ๆ แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าออกตัว *ช้า* กว่าเพื่อน กับผู้ผลิตซอฟต์แวร์คุณภาพที่ติดตลาด และทำราคาเพื่อมวลชนมาตั้งแต่แรกอย่าง **Propellerheads Software** ผู้สร้างซอฟต์แวร์ **Reason** ซึ่งพวกเขาอธิบายถึง **Figure** ซอฟต์แวร์ตัวแรกแท้ๆ บน iOS ของพวกเขาว่าเป็น “Reason บนโทรศัพท์ของคุณ” ผู้เขียนคิดว่ามันเป็นคำโฆษณาที่ห่างไกลกว่าความเป็นจริงนัก ไม่ใช่เพราะมันห่วยนะครับ ความจริงแล้วมัน**ออกแบบมาอย่างดีมากๆ และเสียงก็ดีมากด้วย** แต่ยังมีพลังห่างชั้นกับ Reason ที่ทำอะไรได้หลายอย่างมาตั้งแต่ 12 ปีที่แล้วด้วยซ้ำ เพราะว่าผู้สร้างนั้นจงใจลดทอนการทำเพลงบนมือถือลงมาให้เหลือความง่ายๆ แบบสุดๆ ในระดับที่เราสามารถสร้างสรรค์งานเพลงได้ใน 3 นาที หรือน้อยกว่านั้น

ด้วยการออกแบบ GUI ที่สวย เรียบง่าย สบายตา และบางครั้งผู้เขียนแอบคิดว่ามันมีอะไรที่คล้ายกับ Metro UI ของ Microsoft ด้วยซ้ำ หรืออีกนัยหนึ่ง ทาง Propellerheads อาจคิดว่าพวกเขาจะทำลง Windows Phone ในอนาคตด้วยก็เป็นไปได้ เพราะมันเข้ากันได้ดีกับ Metro UI เหลือเกิน

แนวคิดการออกแบบการใช้งาน (Usability) นั้น เมื่อมองให้ลึกๆ เพื่อเทียบกับเพื่อนบ้านอย่าง Korg หรือ NI เราจะพบว่า Figure นั้นอยู่ตรงกลางระหว่าง iKaosillator ของ KORG และ iMaschine ของ NI พอดี กล่าวคือ Figure มีความสำเร็จรูปมากจนคล้ายกับ iKaosillator คือเราสามารถแตะนิ้วมือที่หน้าจอเพื่อเล่นวลีดนตรีได้ทันที (ความเป็นเครื่องดนตรี) ในขณะที่ยังมีความเป็นเครื่องทำเพลง (Music Making Tools) เหมือน iMaschine ทำให้ผู้เขียนเชื่อลึกๆ ว่าพวกเขาจงใจวางตำแหน่งของ Figure ไว้แบบนี้แต่แรก

Figure เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นสนุกมากครับ มันประกอบไปด้วยเครื่องดนตรี 3 แทรค คือกลอง เบส กับลีด ซึ่งก็เหมือน ReBirth เลย โดยแต่ละเครื่องดนตรีก็จะมีชุดเสียงให้เลือกใช้เหมือนซอฟต์แวร์ทำเพลงอื่นๆ แต่การเล่นนั้นก็ง่ายมาก แค่เอานิ้วแตะมันก็เกิดเสียงเป็นวลีเพลง เป็นจังหวะ แล้วการเคลื่อนไหวนิ้วจะมีผลกับเสียงตามแต่การตั้งค่าเอาไว้ เช่นเป็นค่า Decay, ความดัง ฯลฯ ขณะที่ยังมีหน้า **Tweaks** ให้เราเล่นเอฟเฟกต์กับเสียงนั้นๆ ได้แบบเดียวกับดีเจชอบเล่น ซึ่งที่น่ารักคือการตั้งค่าพารามิเตอร์เหล่านี้ ตั้งไว้อย่างเป็นมิตรกับผู้ใช้ทุกคน ไม่ใช่ดีเจหรือนักดนตรีเหมือนแต่ก่อน ตัวอย่างเช่นพรีเซตเสียงชื่อ **James Hook** มีพารามิเตอร์ที่ข้องเกี่ยวกันอย่าง Calm, Treasure, To Battle! ฯลฯ ซึ่งเป็นแนวทางอุปมาเหมือนที่เราเจอบน Mac-iOS บ่อยๆ

การออกแบบ UI ของ Figure นั้น ถือว่าเป็นข้อดีที่สุด เพราะถ้าให้เทียบกับ iKaosillator จากฝั่ง Korg หรือ NI iMaschine เราจะพบว่า Figure มีช่วงเวลาการเรียนรู้ที่จะเล่นต่ำมาก ในระดับ 2-3 นาทีแรกเลยทีเดียว เราจะได้วลีดนตรีแบบครบชุด กลอง-เบส-ลีด แต่เครื่องมืออีก 2 ตัวที่กล่าวมานั้น มีการซ่อนอะไรบางอย่างที่ไม่ชัดเจน ทำให้ต้องเรียนรู้อีกนิด แม้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเมื่อเทียบกับสมัยที่เราทำเพลงใหม่ๆ เมื่อ 10 ปีก่อน

อย่างไรก็ดีครับ Figure ยังขาดฟังก์ชันสำคัญที่เพื่อนๆ มีกันหมด นั้นคือการเซฟงานออกเป็นไฟล์เสียง (Mixdown) ในขณะที่เพื่อนๆ นั้นไปไกลกว่าถึงขนาดอัพขึ้นคลาวด์หรือเล่นกับแอพอื่นๆ แบบ Multiple Devices ได้ด้วย ซึ่งผู้เขียนก็เชื่อว่าอีกไม่นานคงจะมีอัพเดทให้ใช้งานกันได้

Figure นั้นเปิดตัวมาได้อย่างน่าประทับใจมากๆ ในแง่ของการออกแบบ การเล่นสนุก และเสียง วางขายในราคา $1 แบบกะว่าจะเป็นเครื่องดนตรีที่ฮิตกันทั่วไปบ้านทั่วเมือง เพราะเพื่อนๆ ขายกันที่ $5 หรือ $10 ซึ่งมากกว่า 500%-1000% เลยทีเดียว ผู้เขียนแอบเชื่อลึกๆ ว่า Propellerheads ยังไม่จบแค่นี้ครับ Figure เป็นเพียงแค่ปฐมบทที่หยั่งเท้าลงไปเหยียบผืนดวงจันทร์เหมือนกับเพื่อนๆ ที่เหยียบกันไปพักใหญ่ๆ แล้วบ้าง ในขณะที่เขียนอยู่นี้ Figure ได้เป็น **App of The Week** ของ AppStore โดยใช้ระยะเวลาไม่กี่วันเท่านั้น ก็ขอเอาใจช่วยให้ซอฟต์แวร์คุณภาพระดับนี้ ได้เบิกทางให้ซอฟต์แวร์แบบเดียวกันแต่ล้ำหน้ากว่า Powerful กว่าจาก Propellerheads Software มาช่วยให้เหล่านักดนตรีได้สะดวกมากขึ้นในยุค Post-PC ครับ