จำได้ว่างาน NAMM เมื่อสองเดือนก่อน Arturia เปิดเผยเพียงว่า Origin จะเป็นฮาร์ดแวร์ซินธ์ตั้งโต๊ะที่ครบถ้วนไปด้วยซินธ์อย่าง Minimoog, CS-80, ARP 2600, Moog Modular และ Prophet VS ผ่านมาแค่ 2 เดือนในงาน Messe ทาง Arturia ได้เปิดเผยอีกรุ่นคีย์บอร์ดครับ ซึ่งคราวนี้ยังประกอบไปด้วยปุ่มหมุนอีกเพียบ จอยสติ๊ก ริ๊บบอน และหน้าจอสีขนาด 5.2″ ติดมาด้วย ทำให้เราจะใช้มันเล่นบนเวทีได้จริง ๆ โดยไม่ต้องแม้แต่จะนึกถึงคอมพิวเตอร์ หรือถ้าอยากใช้คอมพิวเตอร์ ก็จะมีปลั๊กอิน AU-VST ให้เราอิดิตได้โดยใช้การประมวลผลจากตัวฮาร์ดแวร์ Origin เองเลย

นอกจากซินธ์ที่กล่าวมาทั้งหมด ก็ยังมีออนบอร์ดเอฟเฟกต์หลัก ๆ อย่าง phaser, chorus, delay, reverb, distortion หรือแม้แต่ 16/32 step sequencer มาให้ด้วย ซึ่ง Origin Keyboard น่าจะเป็นคู่แข่งตัวฉกาจกับรุ่นเดียวกันอย่าง Nord หรือ Virus ครับ โดยจะเริ่มวางจำหน่ายปลายปี 2007 นี้ ในราคา $3499

นอกจากนี้แล้ว Arturia ยังประกาศชิป Jupiter-8V ในเวอร์ชัน UB Mac และ Windows ซึ่งทำได้ดีกว่าต้นฉบับในส่วนของมอดดูเลชั่น ที่ทาง Arturia เรียกว่า “Galaxy” เราสามารถเลือก LFO ได้หลายรูปแบบ ผสมมันเข้าด้วยกันเป็น Mod Source เดียวกัน หรือใช้ Step Sequencer เป็นอีกหนึ่ง Mod Source ได้ด้วย และ Jupiter-8V ก็จะเป็นซินธ์ตัวแรกของทาง Arturia ที่มีการปรับปรุงเอนจิ้น TAE (True Analog Emulation) ให้มีการใช้ CPU น้อยลงเพื่อให้เราสามารถสร้างโปรแกรมเสียงที่ซับซ้อนได้มากขึ้นครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม www.arturia.com

ที่มา CDM

ชอบดู 3D โมเดลของซอฟต์แวร์ซินธ์ครับ เพราะจะรู้สึกว่ามันมีชีวิตมากกว่า จับต้องได้