เทคโนโลยีของ Virtual Instrument เดินทางมาจนถึงจุดสูงสุดที่ Sample-Based เมื่อเราสามารถซื้อ RAM ระดับ Gigabyte ในราคาถูกแสนถูก ใช่หรือเปล่า?

เชื่อว่าหลายคนคิดว่าไม่ แต่ใครล่ะที่จะเป็นฮีโร่ที่จะพาพวกเรานักดนตรีข้ามขีดจำกัดเหล่านี้ไป ก่อนหน้านี้เราเห็นความพยายามของ Pianoteq ในการพัฒนา Virtual Piano ที่เป็นมากกว่า Sample-Based หรือถ้าเป็นเครื่องดนตรีที่ทำยากกว่าอย่าง Orchestra? เราเห็น Synful ที่ผสมผสารเทคนิคต่าง ๆ เข้ามาเพื่อช่วยเราได้การเล่นที่หลากหลายกับ Virtual Instrument มากขึ้น แต่ยังมีปัญหาในเรื่องความสมจริงของเสียงอยู่บ้าง เพราะมันไม่ใช้ Sample และมันยังไม่ Real Time ให้พวกเราสามารถเล่นกับความหลากหลายของมันได้จริง ๆ ตอนนี้เราได้ฮีโร่คนใหม่แล้วครับ เมื่อ Audio Impressions ค่ายซอฟต์แวร์น้องใหม่ (แต่คนไม่ใหม่) ออก Realtime String พรัอมเทคโนโลยีขั้นสูงมากมาย กับความต้องการคอมพิวเตอร์สุดไฮ และราคาของทั้งระบบที่ปวดใจผู้ดูแลบัญชียิ่งนัก

 

มองอย่างผิว ๆ Real Time String เป็น Virtual Instrument ในรูปแบบ VST-AU อีกตัวหนึ่งทีเล่นเสียงในกลุ่มเครื่องสายโดยเฉพาะ (เครื่องดนตรีอื่น ๆ อย่าง Winds, Brass, Percussion ฯลฯ จะตามมาสมทบในปีหน้า) ความสมจริงของมัน แนะนำให้ไปฟังกันในเว็บของผู้ผลิตจะทราบซึ้งกว่าครับ และในฐานะ Journalist ด้าน Music Tech ขอนำรายละเอียดคร่าว ๆ ที่ตีแผ่กัน

ทาง Audio Impressions (Ai) ได้พัฒนาเทคนิค (เทคโนโลยี) ขึ้นมา 2 ตัวด้วยกัน ตัวแรกคือ DVZ® (อ่านดีวีซี แปลว่า Devide หรือการแบ่งในภาษาอิตาเลี่ยน) ซึ่งตามปกติแล้ว หากเรากดคอร์ดเพื่อทริกเสียงจาก Sampler ทั่วไป ในกรณีที่เราทำ Layer ไว้ 60 Layer ต่อ 1 โน้ต เรากด 1 โน้ต จะได้ 60 เสียงซ้อนกันอยู่ กด 3 โน้ตพร้อมกัน เราจะได้เสียงซ้อนกันถึง 60 x 3 หรือ 180 เสียงเลยล่ะครับ ส่งผลทำให้ระดับสัญญาณที่ผสมกันสูงขึ้นด้วย  แต่ DVZ®จะช่วยแบ่งเลเยอร์ใหม่ในทุกครั้งที่เรากด ช่วยให้จำนวน Layer ยังเท่าเดิม และระดับสัญญาณก็ยังคงเดิม (ดูภาพประกอบ)

อย่างไรก็ตาม จากเท่าที่ฟัง ผู้เขียนยังเห็นว่ามันยังมีระบบการจัดการมากกว่าแค่การแบ่งแน่นอนครับ มีลักษณะเหมือนเป็นอัลกอรึทึ่มช่วยเพิ่มรายละเอียดในการเล่นต่าง ๆ แต่ทางผู้ผลิตไม่ได้ลงรายละเอียดเอาไว้

อีกเทคโนโลยีหนึ่งคือ Space™

จะช่วยจัดการตำแหน่งของเครื่องดนตรีและระดับสัญญาณครับ อันที่จริงวิธีการนี้ไม่ได้ใหม่อะไรมากครับ มันคือการผสมผสานระหว่างระบบ Mixer เข้ากับเอฟเฟกต์ Reverb แบบ Ray-Tracing/Inverse Ray-Tracing นั่นเองทั้ง DVZ และ Space นั้นพัฒนาบน AudioMulch ครับ นั่นหมายความว่าเราต้องมี AudioMulch ในระบบด้วย จึงจะใช้ได้

ความต้องการระบบ

และอย่างที่บอกว่าการทำงานมันไม่ได้เรียบง่าย มันใช้การคำนวณขั้นสูง และ Layer ของเครื่องดนตรีอีกนับร้อย มันจึงไม่ใช่ Plug-In ที่รันบนโฮสต์ธรรมดาอย่างที่เราคุ้นเคยกันครับ เพราะขั้นต่ำแล้ว มันต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ค่อนข้างใหม่ ถึง 3 เครื่อง!! (Intel Core 2 Duo 2.4 GHz พร้อม RAM อีกเครื่องละ 3 GB) ไม่รวมเครื่องที่ใช้รัน DAW ที่เราใช้อยู่นะครับ 1 เครื่องสำหรับรัน DVZ RT และ Space อีกสองเครื่องสำหรับรัน Sampler (ทาง Ai แนะนำให้ใช้ Kontakt 2.2) หรือถ้าจะให้ยุ่งยากน้อยลงมาหน่อย ก็ซื้อพร้อมคอมพิวเตอร์ที่ทาง Ai ผลิตร่วมกับ VisionDAW ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์สำหรับงานเพลงดโดยเฉพาะ ในราคายกชุดที่ประมาณ $12,000 สำหรับออดิโออินเตอร์เฟซ ทั้งระบบต้องการแค่ชุดเดียว เพราะมันส่งสัญญาณเสียงให้กันและกันผ่าน Gigabit Ethernet ครับ

ยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจอีกมากครับ ผมขอเวลาขุดแล้วจะนำมารายงานให้ทราบกันต่อไป…