พึ่งเปิดตัวกันสด ๆ ร้อน ๆ ในงาน National Association of Broadcasters (NAB) show ที่ลาสเวกัสครับ Adobe Media Player เป็นตัวเล่นมีเดียใหม่ล่าสุดของ Adobe อ่านถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงสงสัยว่ามันต่างจาก Flash Player ของบริษัทเดียวกันนี้ยังไง (Macromedia ก็เป็นของ Adobe)

ต้องบอกว่ามันทำขึ้นมาเพื่อเพิ่ม Solution หลาย ๆ อย่างให้กับทั้ง Media Provider และผู้ใช้ทั่วไปครับ

ในฝั่งของ Media Provider จะได้ประโยชน์ในแง่ของการเข้ารหัสสตรีมมิ่ง (Streaming Encryption)  การป้องกันที่ตัว Content เองไปจนถึงระบุผู้ที่จะรับชมได้เท่านั้น (มันคงเป็นประโยชน์มาก ถ้าไม่ถูกแฮ็คเสียก่อน) และข้อดีอีกอย่างคือฝั่ง Content Provider สามารถดู Analytics Data ที่ส่งมาจากฝั่งผู้ชม เพื่อให้ทาง Content Provider เข้วใจวิถีในการบริโภคมีเดียได้ดีขึ้นครับ

ทางฝั่งผู้ใช้เอง นอกจาก Adobe อ้างว่าจะได้ภาพและเสียงที่คุณภาพสูงกว่า Flash Player แล้ว ยังมีความสามารถอย่างการรับชมแบบ Offline, ชมแบบ Fullscreen, ให้คะแนน และยังสามารถดาวน์โหลดวิดีโอซีรีย์ได้อัตโนมัติหรือใช้ Podcast

จริงอยู่ครับ ที่วันนี้ Flash Player เป็น Format หลักที่ใช้ชมมีเดีย แต่ก็มีข้อจำกัดโดยเฉพาะในเรื่องของคุณภาพ ที่วันนี้เราก้าวเข้าสู่ยุค High Definition แล้ว ผู้ผลิตบางรายอย่าง DivX ปฏิเสธที่จะใช้ Flash ในเว็บแชร์วิดีโอของตัวเองอย่าง Stage6 แต่สร้าง DivX Player ขึ้นมาเอง เพื่อสนับสนุน HD และ MP3 Surround

Adobe Media Player จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับมีเดียในยุคใหม่ และแน่นอน จะเป็นคู่แข่งสำคัญของ Quick Time จากฝั่ง Apple และ Windows Media Player จากฝั่ง Microsoft ส่วน DivX Player นั้น น่าใช้ แต่ถ้าไม่มียักษ์ใหญ่มาอุ้ม ก็น่าจะขุนไม่ขึ้นครับ

เราจะได้ใช้ตัว Beta ของ AMP เร็ว ๆ นี้ ครับ ส่วนตัวเต็มนั้นน่าจะได้ใช้กันปลายปี ซึ่งคงใช้การตลาดแบบเดียวกับ Acrobat คือตัว Viewer นั้นแจกฟรี แต่ตัว Authorize หรือตัวที่ใช้ทำ Content ต้องเสียเงินซื้อครับ

ที่มา Ars