ต้องขอบคุณข้อมูลจากทาง Sound Desire ที่ทำให้ผมได้ความรู้ใหม่ 2 เรื่องใหญ่ ๆ ด้วยกันครับ

เรื่องแรกคือการได้รู้จัก Stage6 เว็บแชร์วิดีโอของทาง DivX ซึ่ง คุณภาพดีกว่า YouTube มาก ๆ เพราะบางตัวเป็นความละเอียดระดับ HD 720p และสนับสนุน MP3 Surround Format อีกต่างหาก หลังจากที่ผมเองตาบอดหูหนวกไปกับ YouTube อยู่นาน เว็บนี้น่าจะเป็นตัวเบิกทางให้ DivX สามารถต่อกรกับสงครามฟอร์แมทบนอินเตอร์เน็ตและวงการ Video Upload ได้บ้างครับ

ในเว็บ Stage6 เก็บวิดีโอที่ผมอยากแนะนำให้ PassionSoundian ได้ดูมาก ๆ นั่นคือ MV เพลง 1.618 ที่อยู่ในอัลบั้มล่าสุดของ BT-This Binary Universe ผมเองได้ DVD มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ถ้ามีโอกาสก็จะเปิดขึ้นมาดูอยู่ตลอด ชอบมาก ๆ ครับ บอกได้ว่าเป็นงานเพลงที่ผมได้ฟังแล้วอยากลุกขึ้นมาทำเพลงบ้าง ตัวเลข 1.618 ที่นำมาตั้งเป็นชื่อเพลงนี้ เป็นตัวเลขที่ผมชอบมากเช่นกันครับ เพราะเป็นค่า Golden Ratio หรืออัตราส่วนทองคำ ที่นำมาใช้สร้างงานศิลปะ สถาปัตยกรรม และงานออกแบบมากมาย ต้องยอมรับว่าหมอนี่ นอกจากทำเพลงถูกใจแล้ว ยังตั้งชื่อเพลงได้ถูกใจผมอีกด้วย เพราะก่อนหน้านี้เคยมีเพลงชื่อ Fibonacci Sequence ซึ่งถือเป็นลำดับของตัวเลขที่งดงามมากเช่นกัน ขอทำนายว่า BT จะแต่งเพลงชื่อ 2.71828… ซึ่งเป็นตัวเลขคงที่ของ Euler อีกหนึ่งตัวเลขที่งดงามที่ผมชอบมากที่สุด (ลองถามซังที่เป็นนักการเงินดูได้ ว่าตัว e มีความงามในเรื่องของการลงทุนอย่างไร) หรือถ้า BT ไม่แต่ง ผมแย่งแต่งก่อนแล้วกันครับ อิอิ

เรื่องสุดท้าย จากบทสัมภาษณ์ BT ใน Stage6 ทำให้ผมได้รู้ว่า เค้ากำลังเปิดบริษัทใหม่ Sonik Architects สำหรับทำปลั๊กอินที่ถือเป็นลายเซ็นของเค้า BreakTweaker กับ StutterEdit น่าเสียดายอยู่หน่อย ที่มันมีแค่ Mac เท่านั้น เนื่องจากเหตุผลในการหลบ Piracy ครับ (แต่ก็ใช่ว่า Mac จะไม่มีซักหน่อย) คงจะได้ใช้กันในเร็ว ๆ นี้ครับ อย่างไรก็ตามแนะนำว่าไม่ควรพลาด 1.618 เป็นอย่างยิ่ง และอีกไม่ช้าไม่เร็ว ผมจะรีบนำรีวิวฉบับเต็มของ This Binary Universe มาให้อ่านกันครับ