ตีพิมพ์ครั้งแรกที่ The Absolute Sound & Stage ธันวาคม 2014

เมื่อปลายปีที่แล้วผู้เขียนมีโอกาสไปเยี่ยมชมเทรนด์ของสินค้าในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเครื่องเสียงที่กวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน (Canton Fair) ซึ่งแม้ไม่ได้เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับเสียงโดยตรง เพราะเป็นงานใหญ่ระดับชาติเกี่ยวกับการส่งออกนำเข้าสินค้าทุกประเภท ที่ทำให้เราพอจะเห็นทิศทางที่เกี่ยวกับข้องกับสินค้าอุปโภค (Consumer Electronics) แม้ในงานจะมีสินค้าที่เจาะตลาดอาชีพด้วย แต่เล็กจนเทียบไม่ได้กับสินค้าเพื่อคนทั่วไป ทิศทางหนึ่งที่ผู้เขียนเห็นว่ามันฮิตมาก ๆ คือ ลำโพงไร้สาย ที่มีโรงงานน้อยใหญ่ผลิตแข่งกันออกมาขาย แน่นอนว่าสินค้าจำนวนหนึ่งเป็นสินค้าเลียนแบบ และโมเดลยอดฮิตที่ถูกเลียนแบบมากที่สุด เป็นของ Jawbone ซึ่งผู้เขียนยอมรับว่า ออกแบบมาได้สวยเพื่อเป็นไอคอนิก (iconic) คือวางไว้บนโต๊ะก็ช่วยให้โต๊ะดูสวย ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่รับใช้ทางโสต แต่ยังทำหน้าที่รับใช้ทางจักษุ หรือทางสายตาด้วย

437859734879

นำมาเล่าสู่กันฟังสั้น ๆ เผื่อท่านผู้อ่านที่ทำงานอยู่ในแวดวง Pro Audio ที่ไม่ได้ติดตามเทรนด์จะได้เห็นภาพตรงกัน เพราะนอกจากนี้หากท่านผู้อ่านสนใจที่จะออกแบบและผลิตจำหน่ายเอง ก็สามารถทำได้แม้จะไม่มีความรู้ทางด้านการออกแบบลำโพงเลยก็ได้ เพราะมีผู้ที่เชี่ยวชาญทำให้ เราแค่ออกแบบฟอร์มหรือรูปร่างและทำการตลาด สร้างแบรนด์ เหมือนกับยี่ห้อ Braven สัญชาติอเมริกาที่เป็นผู้ออกแบบต้นแบบ แต่ลำโพงถูกผลิตจากโรงงานที่เสิ้นเจิ้นใกล้บ้านเรานี่เองครับ

แรกเริ่มนั้นผู้เขียนไม่ได้สนใจทั้งยังมองข้าม เพราะมีตัวเลือกมากมายในท้องตลาด โดยผู้เขียนเองมองไปยังผู้ผลิตลำโพงที่ได้รับการยอมรับอย่าง Bose ที่ผลิตออกมาหลากหลายรุ่น ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพสูง หน้าตาก็พอใช้ได้ และเสียงดีเกินหน้าตาทุกรุ่น จนกระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง ที่ผู้เขียนเดินทางไปเยี่ยมชมร้านค้าที่ขายแต่สินค้าที่มีงานออกแบบสวย ๆ ที่ฮ่องกงและพบความน่าสนใจของลำโพง Braven ที่วางโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ในร้าน ทั้งยังมีเพื่อนฝูงจัดจำหน่าย และลองนำมาใช้และนำมาเขียนเล่าประสบการณ์บอกต่อกันครับ

รู้จัก Braven (braven.com)

บริษัทสัญชาติอเมริกาแห่งนี้ไม่ธรรมดาครับ ในแง่ที่ว่าเพิ่งก่อตั้งมาได้ไม่กี่ปีเพื่อพัฒนาลำโพงเป็นหลัก ออกแบบลำโพงขนาดเล็กมาหลายรุ่นเพื่อใช้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ได้รับรางวัลจากหลายสำนัก มีความหรูเรียบสวยเป็นไอคอนิกระดับเดียวกับ Jawbone แต่มันมีรุ่นหนึ่งที่เตะตาผู้เขียนมาก ทั้งที่ดูเผิน ๆ ไม่สวยมากเท่ากับเพื่อน ๆ ทั้งยังมีความเล็กระดับฝ่ามือ และถูกห่อหุ้มด้วยยางหนา ๆ สังเกตรายละเอียดอีกนิด มันออกแบบเพื่อความทนทานระดับที่ถ้าเอาไปเปิดเล่นตามชายทะเลก็ไม่น่าต้องกังวลมากนัก

แกะกล่องโดยเร็ว

จากที่เคยแกะกล่องสินคัาประเภทนี้ ต้องยอมรับว่า Braven BRV-1 นั้นแกะง่ายจนรู้สึกแปลก คือในขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นใส่กล่องที่ใช้ 2-3 ขั้นตอนกว่าจะเข้าถึงตัวลำโพง ตัว BRV-1 อยู่ในกล่องใสที่ตั้งใจจะให้แสดงความโดดเด่นตั้งแต่อยู่ในร้าน ให้ผู้ซื้อตัดสินใจจากความประทับใจแรกโดยไว อาจเพราะ BRV-1 ไม่จำเป็นต้องถูกใส่กล่องมิดชิดเพราะมันแข็งแกร่งทนต่อแรงกระแทกอยู่แล้วก็เป็นได้ การแกะออกมาจากกล่องจึงง่ายมาก แค่ถอดฝาหลังแล้วเราก็เข้าถึงตัวลำโพงสุดอึดตัวนี้ได้เลย

ด้านบนของ BRV-1 จะมี 4 ปุ่มที่อยู่ภายใต้ยางหุ้มแน่นหนา การกดนั้นให้ความรู้สึกทีดี ไม่ได้รู้สึกกระป๋องแต่อย่างใด 4 ปุ่มประกอบด้วย 2 ปุ่มเพิ่มลดความดังเสียง (Volume) วางอยู่ทางซ้าย อีกสองปุ่มทางขวาคือปุ่มเปิด และปุ่ม Play/Pause การเปิดเครื่องต้องใช้การกดค้างไว้ 3 วินาที จนมันส่งเสียงคำรามออกมาทักทายว่าพร้อมแล้ว ที่ต้องบอกว่าคำราม เพราะมันเป็นเสียง Pad ที่ต่ำลึกและดังพอควร ไฟแสดงสถานะที่บอกว่าพร้อมรับการเชื่อมต่อนั้นจะอยู่ข้างในกรอบที่เราต้องมองทะลุเข้าไปจึงเห็น การเชื่อมต่อก็ง่ายนิดเดียวครับ ว่าถ้าสถานะลำโพงพร้อมแล้ว เราเปิดอุปกรณ์ใด ๆ ก็พร้อมจะต่อด้วยกันได้ทันที ด้วยการเปิดดูอุปกรณ์ Bluetooth ในมือถือ แล้วกดเลือก Braven BRV-1 ได้แล้ว ถ้าต่อติดใช้เวลาแค่ 1-2 วินาทีจะมีเสียงโน้ตสั้น ๆ บอกเราว่าติดแล้ว และหลังจากนั้นก็เริ่มต้นฟังเพลงหรือใช้งานได้เลย

การฟังคือหัวใจสำคัญ

437859759271

Braven BRV-1 นั้นถูกออกแบบเพื่อลุยครับ เราจะพกพามันก็สะดวก เล็ก เบา เอาฟังระหว่างอาบน้ำก็ได้ เพราะกันน้ำ และฝุ่นในระดับ 5 IPX (อ่านรายละเอียดท้ายบทความ) และถ้าพลาดพลั้งถูกของใหญ่ระดับรถฮัมวี่เหยียบก็สบายมากไม่มีปัญหา แต่ถ้าผู้อ่านคิดว่ามันออกแบบเพื่อทนเอาสะใจอย่างเดียวนั้นคือไม่จริงครับ เพราะผู้ออกแบบและผู้ผลิตเองก็เอาใจใส่ในเรื่องของเสียงที่เป็นคุณค่าหลักของลำโพงในระดับที่เราไม่อยากเชื่อว่าเสียงแบบนี้จะออกมาในลำโพงเล็กขนาดนี้ได้

เบื้องต้นผู้เขียนพบว่ามันตอบสนองต่อเพลงแนว Pop Rock Jazz ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้านำไปเปิดพวกเพลงในคลับ (EDM–Electronics Dance Music) อาจรู้สึกแปลก ๆ ไปบ้าง เพราะเพลงเหล่านั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาไว้เปิดกับลำโพงขนาดเท่านี้ คือเน้นในทุกย่านของสเปคตรัม ในขนาดที่เพลงทั่ว ๆ ไป ที่ออกแบบมาเพื่อรายละเอียดทางดนตรีที่เน้นย่าน Mid Range เป็นหลัก นั้นให้ประสบการณ์การฟังที่ดีมาก บังเอิญผู้เขียนมี Bose SoundLink II ฟังเปรียบเทียบกันแล้วพบว่าแทบไม่ต่าง ทั้งที่ขนาดและน้ำหนักกับราคา ห่างกันถึง 2-3 เท่า สิ่งที่อาจทำให้ดูต่างกันคือ Soundstage ของเสียง ที่ปกติผู้เขียนฟังบนรถหรือตอนแปรงฟันในห้องน้ำก็ไม่ได้ใส่ใจเลย (เน้นฟังเพลงเป็นหลัก)

ผู้ที่ทำงานดนตรีอาจพบว่าลำโพงลักษณะนี้ สามารถที่จะใช้ทดสอบการฟังงานของเราในสภาวะของลำโพงเล็ก และใกล้กับความเป็น Mono (Braven เป็นลำโพงคู่ Stereo แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดซ้ายขวาชัดเจน อย่างที่คาดกันได้) การฟังให้อารมณ์ที่สมจริง ฟังเพลงเพลินมากครับ

ลองฟังบนรถ

อีกหนึ่งการใช้งานที่ผู้เขียนพบว่าเหมาะมาก คือการนำไปใช้บนรถ โดยเฉพาะรถรุ่นก่อน ที่ยังไม่มีระบบเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ก็สามารถซื้อหาลำโพงแบบนี้มาใช้แทนลำโพงรถเพื่อฟังเพลงจากมือถือได้สบาย ๆ ที่สำคัญ BRV-1 ยังสามารถชาร์จไฟเข้าผ่าน USB ที่เราต่อมาจากไฟรถแล้ว แม้ตัวมันเองจะเปิดใช้ต่อเนื่องได้นาน 12 ชั่วโมงซึ่งก็นานพอสำหรับการขับรถในเมืองหลายวัน หรือขับระยะไกล 1-2 วัน ลำโพงยังขับพลังเสียงมากพอที่จะส่งไปยังคนที่นั่งข้างหลังได้ แม้เราจะวางลำโพงไว้ข้างหน้าคอนโซลที่เราสามารถใช้มันคุยโทรศัพท์ตอนอยู่บนรถได้ด้วย เวลาที่โทรศัพท์เข้า เสียงริงโทนก็ดังจากลำโพงด้วยเลยครับ พร้อมปุ่มกดรับจากลำโพงแล้วคุยได้เลย ผู้เขียนเคยอยู่ในสถานการณ์ที่หาโทรศัพท์ไม่เจอ แต่รับสายและคุยจากลำโพงก่อนค่อยหาโทรศัพท์ทีหลังมาแล้ว

ใช้พูดได้ และยังทำสิ่งที่คาดไม่ถึง…ชาร์จแบตมือถือได้ด้วย

ตัว BRV-1 มีไมค์เล็ก ๆ ติดมาด้วย ซึ่งทำให้เราใช้มันรับสายโทรศัพท์ได้ (กดรับได้จากตัวลำโพงเลยครับ) สัญญาณจากไมค์ไปที่ปลายทางใช้งานได้ดี แต่เราคงคาดหวังว่ามันจะปรับปรุงเสียงพูดให้ดีขึ้นได้มากเท่าไร ในขณะที่มีสิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนค่อนข้างทึ่ง คือเนื่องจากตัวลำโพงมีแบตเตอรี่ความจุ 1400 mAh อยู่ข้างใน และตัวมันดันแถม USB Port มาให้ด้านหลัง (ต้องเปิดฝาหลัง) ทำให้เราสามารถใช้ส่วนนี้ชาร์จมือถือได้ เหมาะมากเวลาฉุกเฉินจริง ๆ ครับ ใครชอบเดินป่า ลำโพงประเภทนี้ถือว่าคุ้มค่าและอรรถประโยชน์จริง ๆ เพราะมีสายรัดให้เรานำไปห้อยกับกระเป๋าเดินป่าได้ หรือแม้แต่จะแขวนบนต้นไม้ เพื่อฟังเพลงและคุยโทรศัพท์

ความอึดความทน

IMG_9587

BRV-1 ผ่านมาตราฐานความอึดที่ IPX-7 ซึ่งค่านี้เป็นมาตรฐานกลาง International Protection Marking ทำหน้าที่ให้คะแนนความอึดให้กับสินค้าชนิดต่าง ๆ ระดับนี้หมายความว่า สามารถจุ่มลงน้ำลึกได้ 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที ซึ่งก็ถือว่าไม่เลวเลยครับ ผู้เขียนจำได้ว่าตอนอ่านสเปคครั้งแรก BRV-1 ผ่านระดับ IPX-5 ซึ่งระดับนี้ทนน้ำฉีดใส่ได้ มีผู้ทดลองเอาน้ำรดลงไปที่หน้าลำโพงจริง ๆ ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ ณ เวลาที่เขียนอยู่ กลางเดือนพฤศจิกายนปี 2557 พบว่าผ่านค่า IPX-7 เรียบร้อยแล้ว เท่ากับว่ามันออกแบบได้ทนน้ำกว่าที่คาดเอาไว้ และมีคนเอาไปให้รถฮัมเมอร์ทับ ก็ผ่านการทดสอบสบาย ๆ ไม่มีปัญหาใด ๆ ครับ (ลองหาดูได้จาก YouTube) การใช้งานแบบปกติลุยฝน ลุยแดด ถือว่าสบายมาก

บทสรุป BRV-1

ตลาดลำโพงไร้สายยังมีที่ทางให้เติบโตอีกมากครับ ผู้เขียนพบว่าในอนาคต มันจะมีโอกาสที่ลำโพงระดับอาชีพที่รับสัญญาณจาก Bluetooth หรือ Wifi ได้ เป็นทางเลือกในกรณีที่การเดินสายคือความลำบาก เทคโนโลยี Bluetooth ก็เดินทางมาถึงเวอร์ชัน 4 หรือ BLE : Bluetooth Low Energy ที่เปิดโอกาสสำหรับโลกยุคใหม่ ที่เรียกว่า Internet of Things (อุปกรณ์ทุกอย่างเชื่อมต่อด้วยกันหมด) หรือ Things That Think (อุปกรณ์เหล่านั้นสามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง เช่นสมมติว่าเราเดินไปใกล้ลำโพง ลำโพงจะต่ออัตโนมัติ และจะหยุดเล่นเสียงเมื่อเราออกห่าง เป็นต้น) BRV-1 อาจเป็นลำโพงที่มีความสามารถตามสมัย ยังไม่ได้ล้ำหน้าขนาดที่กล่าวมา แต่เท่าที่มีอยู่ ผู้เขียนก็พอใจมาก ๆ แล้วครับ

สัญญาณความแรง มันกินระยะถึงขนาดที่ว่าลำโพงอยู่บนรถที่จอดอยู่ชั้นหนึ่ง แต่โทรศัพท์อยู่ชั้น 3 ก็ยังส่งเสียงไปเรียกได้เลยทีเดียว อนาคตอันใกล้ ลำโพงเหล่านี้จะเก่ง ฉลาด เสียงดี และจะกลายเป็นมาตรฐานที่ทุกบ้านจะมีอย่างน้อยหนึ่งชุด หรือบางบ้าน อาจมีตามจุดต่าง ๆ เพื่อทำระบบกระจายเสียงในบ้าน อย่างที่เราพบเห็นในสถานที่หรูในตอนนี้ ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่ามาก เพราะไม่ต้องเดินสาย เทคโนโลยีพร้อมแล้ว ขึ้นอยู่กับวิธีคิดของผู้ผลิตและผู้บริโภคแล้วครับ

Braven BRV-1 มีจำหน่ายที่ GROOV.asia จัดส่งทั่วประเทศ
Hotline 080-201-1234

เว็บไซต์ผู้ผลิต http://braven.com