ขอกล่าวทักทายสมาชิกจากชุมชน Patid.com ที่เข้ามาเยี่ยมเว็บนี้ หลังจากที่ Patid.com หมดอายุโดเมนไปชั่วคราวนะครับ ผมรู้จัก Paitd.com ประมาณ 5 ปี่ที่แล้ว แต่ช่วงแรกไม่ค่อยได้เข้า และเริ่มลงทะเบียนเป็นสมาชิก 2 ปีหลังจากนั้น จุดแข็งที่ผมชอบมาก ๆ อย่างหนึ่งในความอบอุ่นเป็นกันเองของสมาชิก ทุกครั้งที่ผมเข้าไป ก็เหมือนเข้าไปพบเพื่อน แม้ว่าหลาย ๆ ท่านจะอายุมากกว่าผม หรือหลายท่านผมยังไม่เคยพบปะกับตัวจริงเลยก็ตาม

นับแต่ลงทะเบียนเป็นต้นมา เว็บแรก ๆ ที่ผมต้องเข้าในทุก ๆ วันในช่วง 2-3 ปีก่อนคือ Patid.com บางวันเข้าหลายครั้ง รีเฟรชมันบ่อย ๆ แต่ต้องยอมรับว่าในช่วงหลัง ๆ สำหรับผมเองแล้วจะไม่ค่อยพบอะไรใหม่ ๆ เป็นเพราะว่า 4-5 ปีก่อนหน้านั้น มีการพูดคุยกันในประเดนสำคัญเกี่ยวกับการทำงานดนตรีไปเกือบหมด ในวันนี้ที่ผมเห็น Forum ที่ Active ที่สุดก็คือเรื่องของทฤษฏีดนตรี

เว็บ Patid ไม่ได้เป็นเว็บในเชิงการค้า เงินค่าโฮสต์ส่วนหนึ่งพี่เอกเป็นผู้แบกรับเอง และอีกส่วนคือสมาชิกช่วยให้บริจาค แต่ก็มีคำเตือนมาจากสมาชิกรุ่นอาวุโสอย่างพี่อ้นมาก่อนแล้วว่า Patid.com อาจจะไม่มีอีกต่อไป ในช่วงเดือนเมษา เวลานั้น ใครหลายคนมาถามผม (อย่างกับว่าผมเป็นคนทำเว็บ Patid เอง -_-“) ว่าเรื่องราวมันเป็นเช่นไร ผมตอบได้อย่างเดียว ว่าไม่รู้ แต่เท่าที่รู้ เว็บมันจะไม่มีทางหายไป ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง เช่น โดเมน Patid.com มีค่า Page Rank มากเกินกว่าที่ใครซักคนจะทิ้งมันไป หรือการที่ปัจจุบันค่าจดโดเมนเนม+โฮสต์ ราคาไม่แพงไปกว่าเหล้านอกหนึ่งขวดเท่านั้น ผมเชื่อว่าทีมงานผู้ดูแลอย่างพี่เอก หรือแม้แต่ป๋าติ๊ดผู้ก่อตั้งเองจะไม่ยอมให้มันหยุดไปง่าย ๆ เช่นกัน

แต่เมื่อวานนี้เป็นต้นมา เว็บ patid หายไปจริง ๆ ซึ่งผมก็เชื่ออีกนั่นแหละ ว่าไม่ช้าไม่เร็วมันจะกลับมา ซึ่งถ้ามีเซอร์ไพร์สกันสุด ๆ จริง ๆ คืออาจมีรูปแบบเปลี่ยนไปบ้าง เพราะเว็บเองควรต้องอยู่ได้ด้วยตัวเองด้วย

ในฐานะที่ผมเองก็ผูกพันธ์กับเว็บ Patid เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต โดยได้รับเกียรติจากพี่ต้อเล็กให้เป็น Modulator ในห้อง Music Synthesis ด้วย ขออวยพรให้ Patid กลับมาเร็ว ๆ และอายุมั่นขวัญยืน อยู่เป็นแหล่งความรู้ทั้งในด้านดนตรีและด้านอื่น ๆ ต่อไปสู่ชั่วลูกชั่วหลานครับ “Patid.com, May you live forever”

หมายเหตุ ในภาพยนตร์เรื่อง “300” (Spoiler Warning) ก่อนการต่อสู้ครั้งสุดท้าย Leonidas กล่าวกับ Ephialte ผู้ทรยศต่อแผ่นดินแม่ว่า “May you live forever” ซึ่งเป็นคำกล่าวที่สุภาพและเท่มาก ๆ เนื่องจาก ณ เวลานั้น ชายชาติ Spatan ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง หากได้ต่อสู้จนตายในสนามรบ การพูดเหมือนอวยพรแบบนั้นต่อผู้ทรยศ เป็นคำพูดที่ฉลาดที่สุด เท่าที่ผมเองจะนึกถึง น่าเสียดายที่ผู้แปลเป็นภาษาไทย แปลแบบไม่ต้องให้ตีความว่า “ขอให้เจ้าทนทุกข์ทรมานตลอดไป” ซึ่งฟังดูไม่แมนอย่างมาก ๆ (End of Spoiler) การอวยพรของผมในคราวนี้ ด้วยความหมายและสถานะการณ์แล้ว เป็นคนละรูปแบบกับ Leonidas โดยสิ้นเชิง เป็นการอวยพรจากเด็กคนนึงสู่ผู้ใหญ่ผู้มีพระคุณ ด้วยความรักความผูกพันธ์ที่สะสมมาตลอดเวลาหลายปีครับ