ตีพิมพ์ครั้งแรกที่ The absolute sound & stage
บทสัมภาษณ์ชุด Music & Coding นั้นเกิดขึ้นจากการที่ผู้เขียนสังเกตเห็นเทรนด์ของการใช้การใช้เว็บของคนรุ่นใหม่ที่ก้าวล้ำไปกว่าแค่การดูข้อมูล หรือการใช้โทรศัทพ์ Smartphone ที่กลายมาเป็นอวัยวะที่ 33 ของคนยุคปัจจุบัน คนยุคใหม่ที่โตมาในยุคสมัยเดียวกับสิ่งเหล่านี้โดยไม่ได้แยกโดเมนของเรื่องราวเหล่านี้ออกเป็น ดิจิตอล – อนาลอก ออกจากกันอย่างชัดเจน คนเหล่านี้คุ้นเคยกับการเขียนโปรแกรมในระดับง่ายๆ เช่นตั้งค่าให้โปรแกรมต่างๆ ทำงานตามเงื่อนไข ไปจนถึงระดับ Geek ที่สร้างแอพพริเคชั่นซับซ้อนขนาดใหญ่เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ อุปกรณ์พกพาอย่าง iPhone, iPad ระบบปฏิบัติการมาแรงอย่าง Andriod และมาตรฐานเว็บใหม่อย่าง HTML5 สิ่งเหล่านี้นั้นดึงดูดการพัฒนาแอพพริเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับเสียงอย่างมากๆ 

 

File

มองย้อนกลับไป 5-6 ปีก่อน บ้านเราเคยมีคนไทยที่เคยสร้างสรรซอฟต์แวร์ในระดับ “ปรากฏการณ์” เพราะเป็นสิ่งที่เราไม่เคยได้คาดหวังกันมาก่อน ว่าจะมีคนไทยทำ VST Instrument ขึ้นมาใช้งานด้วยตัวเอง เนื่องจากเทคโนโลยีและองค์ความรู้ด้านนี้นั้นเป็นเรื่องใหม่มาก วงการ Audio Developer ของต่างประเทศอันที่จริงก็เล็กมากๆ อยู่แล้ว การมีคนไทยทำอะไรแบบนี้ขึ้นมา จึงนับเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดจริงๆ ครับ 


 

การย้อนอดีตไปคุดขุ้ยเรื่องราวเหล่านี้ จึงวาบเข้ามาในความคิดของผู้เขียน ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ๆ ที่ก้าวมาในวงการพัฒนาซอฟต์แวร์โดยเฉพาะด้านเสียง และอีกส่วนหนึ่งคือการปะติปะต่อเรื่องราวที่หลายคนเกือบจะลืมๆ กันไปแล้วครับ

 

ขอแนะนำให้รู้จักพี่ Norsez Orankijanan นักดนตรีอิเล็กโทรนิกก้าผู้สร้างสรรงานดนตรีเ
ต้นรำมากมายหลากหลายมาตั้งแต่ยุคก่อตั้งเบเกอรี่มิวสิค (ผลงานปัจจุบันออกกับค่าย FineTune Music) และปรากฏการณ์ VST Instrument ตัวแรกของกลุ่มคนทำเพลงที่เป็นคนไทยครับ

SS: งั้นเรามาเริ่มต้นกันเลยนะครับพี่นอ

 

Norsez: ยินดีครับ

 

SS: อยากทราบจุดเริ่มของพี่นอ จากความสนใจของดนตรีนำไปสู่การเขียนโปรแกรมด้านนี้หน่อยน่ะครับ

 

Norsez: คิดว่าน่าจะเหมือนจากทุกคนที่สนใจดนตรีคือเริ่มจากการฟังก่อน คิดว่าเหมือนกับคนอื่นๆ แต่จุดเร่ิมต้นที่ทำให้อยากทำดนตรี มันคืออิเล็กโทรนิกส์มิวสิค อย่างนึงคือประมาณ 15-16 ปีก่อนที่ราคาของคอมพิวเตอร์บุคคลเริ่มถูก ที่บ้านก็พึ่งจะมีคอมพิวเตอร์ เลยเริ่มต้นทำงานเพลง ซอฟต์แวร์ตัวแรกที่ใช้มันมากับคอมพิวเตอร์คือ Cakewalk เวอร์ชัน 3 บน DOS บังเอิญว่าคนที่เซ็ตอัพให้พอจะรู้เรื่องพวกนี้พอดี เลยทดลองทำอะไรให้ดู ทำให้เราสงสัยว่าดนตรีอย่างของ Pet Shop Boys (ตอนนั้นชอบฟัง) น่าจะสร้างมาจากอะไรแบบนี้ ก็เลยลองทำดู น่าจะเป็นจุดเริ่มต้น

 

SS: เท่าที่เคยคุยกับหลายๆ ท่าน ส่วนใหญ่เริ่มต้นที่เวอร์ชัน 3 มันมีอะไรพิเศษหรือเปล่าครับ?

 

Norsez: (หัวเราะ) ผมว่าสมัยก่อนเรายังไม่ได้คิดเรื่อง Piracy ใช่มะ แล้วมันเล็กมากใส่แผ่นดิสค์เก็ตได้แผ่นเดียว แล้วโปรแกรมใช้ง่ายมาก เหมือนกับ Tracker สมัยก่อน คือทุกๆ วิวสามารถเปิดดูได้ผ่าน F1, F2, F3 ง่ายมาก ทำเพลงได้เร็วมาก ทำให้เราโฟกัสที่มิวà
¸ªà¸´à¸„ โดยที่เราไม่ต้องมานั่งคิดเรื่องการปรับแต่ง คิดเรื่องว่าเราจะทำอย่างงั้นอย่างงี้ยังไง ง่ายมากในการเริ่มต้นขึ้นเพลงโดยไม่ต้องคิดถึงสิ่งอื่น

 

SS: Source เสียงที่พี่ใช้ในตอนนั้นเป็น Wavetable จากซาวน์การ์ดเลยหรือเปล่าครับ?

 

Norsez: ตอนนั้นมันพึ่งเริ่มๆ เองอ่ะครับ (ซาวน์การ์ด) มันยังแพง ผมก็เลยเริ่มต้นใช้พวกคีย์บอร์ดเสียง GM1 สมัยก่อนผมไม่รู้เรื่องออดิโอเลย รู้จักแต่ MIDI อย่างเดียว แล้วเวลาทำเสร็จผมก็อัดลงเทป อย่างตอนที่ออดิชั่นพี่สมเกียรติ (Bekery) เนี้ย ผมก็อัดลงเทปจาก MIDI เลย

 

SS: โห นั่นเท่ากับเร่ิมทำเพลงได้ไม่นาน ก็ได้ดิวกับค่ายเพลงแล้วเลยนะครับ?

 

Norsez: ไม่นะ ก็เริ่มประมาณปีกว่าๆ (ปีกว่าๆเองนะเนี้ย? ผู้เขียน) มันเป็นช่วงเวลาที่ Bekery พึ่งตั้ง Moderndog ยังไม่ออกอัลบั้มแรก ตอนนั้นเค้าเปิด ทุกอย่างนั้น Possible หมด เค้าไม่จำกัดอะไรทั้งสิ้น ตอนนั้นพี่สมเกียรติอยากให้วงการเพลงไทยออก Single แล้วจะให้รีมิกซ์เหมือนเมืองนอก แล้วพอดีผมทำได้ เค้าเลยให้มาลอง ก็เริ่มตั้งแต่อัลบั้มชุดแรกของ Moderndog เป็นรีมิกซ์ 

 

SS: ตอนนั้นยังเรียนอยู่?

 

Norsez: ตอนนั้นยังเรียนการเงินอยู่ปี 3 ที่ท่าพระจันทร์ตรับ แต่พอจบก็มาทำที่ Bekery เลย แต่หน้าที่หลักที่ผมไปทุกวันคือทำเว็บนะ ไซต์อันแรกของ Bekery เลย 

 

SS: นั้นก็เท่ากับว่านอกจากทำเพลง Trance ในยุคบุกเบิกแล้ว ยังทำเว็บเป็นรุ่นแรกๆ ของไทยเลยใช่ไหมครับ?

 

Norsez: ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นคนทำเว็บคนแรกของ Bekery คือนับจากตอนที่ใช้คอมพิวเตอร์ผมก็เขียนโปรแกรมมาโดยตลอด ภาษาแรกเลยคือ Pascal เรียนรู้ด้วยตัวเอง แล้วพอมา HTML ก็เห็นว่ามันไม่มีอะไร เป็นแค่ Markup ก็เลยทำเอง เพราะชอบทำอะไรด้วยตัวเอง และพี่เอื้อง สาลินี ปันยารชุนก็เห็นว่า อะ ทำได้เหรอ งั้นก็มาทำเà

PHz

Founder and Editor, Revive from Music.

One Comment

  1. yordja
    10/08/2010 @ 15:59

    อ่านแล้วตึ่นเต้นมาก !!!! เก็บอาการไม่อยู่ ขอ Share ทุกช่องทางที่มีครับ อยากสมัครเป็นลูกศิษย์เลยทันที 🙂

    Reply

Leave a Reply