ออกมาสักระยะแล้ว แต่ผู้เขียนเพิ่งได้มีโอกาสทดลองเล่นด้วยตัวเอง NOISEPLUG ออกแบบสร้างโดย smidernoise โดยความร่วมมือจาก Tobor Experiment (www.gleetchplug.com) มีจุดมุ่งหมายในการสร้างเครื่องมือสำหรับดนตรีแนว Noise Music หรือใช้เพื่อการออกแบบเสียง 

Screen_shot_2010-08-11_at_22

ทั้งหมดนั้นเป็นระบบ Modular ครับ แตกออกเป็นอุปกรณ์ต่างๆ อีก 8 ชิ้น สร้างขึ้นด้วย Max/MSP ซึ่งก็ต้องบอกว่าตัว Usability ยังทำได้ไม่ดีเท่าไร แม้จะมีหน้าตาที่สวยงามดูดี แต่การใช้ค่อนข้างยาก คนที่คุ้นเคยกับ Max/MSP บ้าง อาจพอเดาทางได้ แต่ถ้าไม่เคยเลย อาจพบว่าใช้เวลานาน กว่าที่เราจะทำให้มันมีเสียงออก เช่นตรงปุ่มเปิดการทำงานของ Sample Player เราจะเห็นว่ามันเป็นปุ่มสีเทากลมที่มีอยู่สองปุ่ม ปุ่มที่ทำให้ Active คือปุ่มล่างอีกที โดยที่คู่มือไม่ได้ลงรายละเอียดในส่วนนี้มาก ไปจนถึงเมนูสำหรับเปิดปิดโมดูลต่างๆ ทำมาแบบ Dropdown ซึ่งถือว่าไม่สะดวกในการนี้มาก

เครื่องมือย่อยๆ ภายในประกอบด้วย Sample Player 4 ช่อง,  Mixer, Convolutor, Filter, FFT Filter, Reverb, Grain, Reduct แต่ส่วนที่ผู้เขียนชอบที่สุดคือ Low Bass Generator (ถ้าปล่อยให้มันสุ่มความถี่ในการเล่น) และ Noise Drum ที่ทั้งหมดให้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจมาก 

แม้ว่าจะใช้ยากเล็กน้อย แต่ด้วยความฟรีและผลลัพธ์ที่น่าสนใจก็คุ้มค่าแก่การทดลองครับ 

ดาวน์โหลดที่ http://smidernoise.com/software.html ภายในเว็บยังมีเครื่องมือสนุกๆ ให้ดาวน์โหลดอีก 2-3 ชิ้นเช่น BADZEN (Generative Ambient Player), WIIZEN (AMBIENT Player ควบคุมด้วย Wiimote), H_Y (Monophonic Synth with Reverb)