เคยเขียนถึง Joost P2PTV ไปแล้ว ขอพูดถึงอีกทางเลือกหนึ่งที่ดูมีอนาคตไกลบ้างครับ ผมรู้จัก Miro ภายใต้ชื่อเดิมคือ Democracy Player พร้อมกับการได้รู้จัก Joost และ Vuze แต่ด้วยเหตุที่ว่าชื่อเดิมของมันน่ากลัวมาก (ใครที่อาศัยอยู่ในประเทศเดียวกันน่าจะเข้าใจได้ว่าทำไม…) ทำให้ผมเหลียวสายตามามองมัน หลังจากที่เปลี่ยนชื่อมาเป็น Miro แล้ว (ดูเหมือนทางผู้สร้างเองก็เข้าใจเรื่องนี้ดี)

จุดประสงค์ในการพัฒนา Miro เพื่อสร้างแพลทฟอร์มใหม่ สำหรับการรับชมและเผยแพร่วิดีโอผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต จุดแข็งของมันก็คือการที่มันสนับสนุนทั้ง Podcast, RSS, BitTorrent รวมไปถึงการสืบค้นวิดีโอจากเว็บ Video Sharing ดัง ๆ อย่าง YouTube, Google Video, Veoh, Blogdigger, Revver, DailyMotion, Blip.tv ฯลฯ ได้โดยตรง เรียกได้ว่าใช้โปรแกรมนี้ตัวเดียวสำหรับชมวิดีโอเป็นหลักเลย เพราะจริง ๆ แล้ว มันใช้ Engine ของ VLC (บน Linux ใช้ของ Xine) ทำให้เราชมฟอร์แมทหลัก  ๆ อย่าง QuickTime, XviD, WMV ฯลฯ ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาติดตั้ง Codec ต่าง ๆ ก่อน

อินเตอร์เฟซของ Miro บน Windows

และโปรแกรมสามารถรันบน OS หลัก ๆ อย่าง Windows, Mac OS X, Linux (อินเตอร์เฟซของแต่ละ OS แตกต่างกันนิดหน่อยดัวย โดยเฉพาะสี น่ารักมาก ๆ) เพราะเป็น Open Source มันจึงมีพัฒนาการตามจำนวนนักพัฒนาที่เข้าร่วม รวมไปถึงทุนสนับสนุนหลักจาก Participatory Culture Foundation, Applications Foundation, Mozilla Foundation ฯลฯ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า Miro จะไปได้สวยเหมือนอย่าง Mozilla Firefox ครับ

สำหรับใครที่อยากทำ Video Podcast ก็สามารถอ่านรายละเอียดจากหน้า Creators: publish your videos the open way

ส่วนตัวแล้ว ตอนนี้ใช้ Miro เป็นโปรแกรมหลักในการรับชมวิดีโอและจะใช้ต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีอะไรที่ดีกว่านี้ครับ รายละเอียดที่ประทับใจคือเรื่องของประสิทธิภาพที่ดีกว่า Windows Media Player อย่างเห็นได้ชัด และรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ซื้อใจ อย่างการที่มันจดจำตำแหน่งสุดท้ายที่เราหยุดไว้ เมื่อเข้ามาดูอีก ก็จะเล่นต่อจากจุดนั้นได้เลย รวมไปถึงการที่วิดีโอที่ดาวน์โหลดเข้ามาจะเก็บอยู่ในเครื่องเรา 5 วันหลังจากชมเสร็จ และจะถูกลบโดยอัตโนมัติ นอกจากว่าเราจะเลือกที่จะเก็บไว้ถาวร

ข้อด้อยที่เห็น นอกจากการที่มันต่างจาก Joost ในเรื่องที่เราต้องดาวน์โหลดวิดีโอมาไว้ในเครื่องก่อน ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องของ BitTorrent ที่ยังมีรายละเอียดไม่มากเท่ากับตัวอื่น ๆ แต่ก็พอใช้งานได้ และถ้ามีระบบ Transcode วิดีโอไปเป็นฟอร์แมทอื่น ๆ อย่าง iPod, PSP ด้วยล่ะก็ แจ๋วเลย

ดาวน์โหลด Miro ได้ที่ www.getmiro.com