ลองพรีวิวใช้ดูเบื้องต้น มีส่วนที่ชอบมากหลายส่วนครับ

  1. ระบบ Document ดีมาก สามารถเข้าจากจุดเดียว ใช้มันเปิด Patch ตัวอย่างละอ่านรายละเอียดได้ในตัวเลย (ระบบนี้คล้าย ๆ กับ Dash ที่ผมใช้อยู่) เท่าที่มองจากภายนอก ใช้เทคโนโลยีเดียวกับ Web Frontend (HTML-Javascript) มีหน้า Home ที่อัพเดททุกวัน เพื่อให้เราเห็นถึงแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในทำ Patch บน Max

  2. ไม่แยกตัว Runtime ออกมาต่างหาก ทุกคนสามารถดาวน์โหลด Max มาใช้ได้ คนที่จ่ายเงินสามารถเขียน แก้ไข ดัดแปลงได้ คนที่ใช้ฟรี เปิดของคนอื่นที่ทำมาแล้ว แบบนี้สะดวกขึ้นมาก ไม่ต้องเจอ Dialog Box ตอนเปิดใช้งานครั้งแรก และไม่ต้องสับสนสำหรับผู้ใช้ใหม่ ว่าจะใช้ Max 7 ตัวไหนดี

  3. รวบ Max / MSP /Jitter / Gen มาใน Package เดียว ก่อนนี้ยังมีการแยก Gen ออกมาขายต่างหาก

  4. ฝัง DSP Switch On/Off และ Signal Level มาให้เลย ก่อนหน้านี้เราต้องนำมันมาแปะเองใน Patch ทุกครั้ง ซึ่งจะเสียเวลาทำเรื่องเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ทำไมจริงไหมครับ

ผมใช้ Cycling74 Max มาครบสิบเอ็ดปีแล้ว ยอมรับว่ามันมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเรียน Digital Media (เสียง, ภาพ, 3D) ในการทำความเข้าใจเรื่องพื้นฐาน ส่วนในการใช้มันสร้าง Application ที่จริงจังนั้น เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความจริงจังอีกระดับ ใครที่ยังสนุกกับการ Patching เขียนมาเล่าประสบการณ์การใช้เล่าสู่กันฟังได้ครับ

ช่วงหลังซอฟต์แวร์พวกนี้คล้ายกับจะหมดมุกในการพัฒนา แต่มาปรับปรุงส่วนที่สำคัญมากคือ Workflow / User Experience ใช้ง่าย คล่อง สะดวก ได้งานและทำให้ใช้สนุกไปด้วย

Reason 8 / Max 7 มาแบบนี้หมด

สำหรับ Max 7 ใครเป็นนักเรียน Digital Media, Audio Processing ก็แนะนำครับ เป็นเครื่องมือในการศึกษาพื้นฐานเหล่านี้ที่ดีมาก ๆ