ตีพิมพ์ครั้งแรกที่ The absolute sound & stage
บทสัมภาษณ์ชุด Music & Coding นั้นเกิดขึ้นจากการที่ผู้เขียนสังเกตเห็นเทรนด์ของการใช้การใช้เว็บของคนรุ่นใหม่ที่ก้าวล้ำไปกว่าแค่การดูข้อมูล หรือการใช้โทรศัทพ์ Smartphone ที่กลายมาเป็นอวัยวะที่ 33 ของคนยุคปัจจุบัน คนยุคใหม่ที่โตมาในยุคสมัยเดียวกับสิ่งเหล่านี้โดยไม่ได้แยกโดเมนของเรื่องราวเหล่านี้ออกเป็น ดิจิตอล – อนาลอก ออกจากกันอย่างชัดเจน คนเหล่านี้คุ้นเคยกับการเขียนโปรแกรมในระดับง่ายๆ เช่นตั้งค่าให้โปรแกรมต่างๆ ทำงานตามเงื่อนไข ไปจนถึงระดับ Geek ที่สร้างแอพพริเคชั่นซับซ้อนขนาดใหญ่เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ อุปกรณ์พกพาอย่าง iPhone, iPad ระบบปฏิบัติการมาแรงอย่าง Andriod และมาตรฐานเว็บใหม่อย่าง HTML5 สิ่งเหล่านี้นั้นดึงดูดการพัฒนาแอพพริเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับเสียงอย่างมากๆ 

 

File

มองย้อนกลับไป 5-6 ปีก่อน บ้านเราเคยมีคนไทยที่เคยสร้างสรรซอฟต์แวร์ในระดับ “ปรากฏการณ์” เพราะเป็นสิ่งที่เราไม่เคยได้คาดหวังกันมาก่อน ว่าจะมีคนไทยทำ VST Instrument ขึ้นมาใช้งานด้วยตัวเอง เนื่องจากเทคโนโลยีและองค์ความรู้ด้านนี้นั้นเป็นเรื่องใหม่มาก วงการ Audio Developer ของต่างประเทศอันที่จริงก็เล็กมากๆ อยู่แล้ว การมีคนไทยทำอะไรแบบนี้ขึ้นมา จึงนับเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดจริงๆ ครับ 


 

การย้อนอดีตไปคุดขุ้ยเรื่องราวเหล่านี้ จึงวาบเข้ามาในความคิดของผู้เขียน ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ๆ ที่ก้าวมาในวงการพัฒนาซอฟต์แวร์โดยเฉพาะด้านเสียง และอีกส่วนหนึ่งคือการปะติปะต่อเรื่องราวที่หลายคนเกือบจะลืมๆ กันไปแล้วครับ

 

ขอแนะนำให้รู้จักพี่ Norsez Orankijanan นักดนตรีอิเล็กโทรนิกก้าผู้สร้างสรรงานดนตรีเ
ต้นรำมากมายหลากหลายมาตั้งแต่ยุคก่อตั้งเบเกอรี่มิวสิค (ผลงานปัจจุบันออกกับค่าย FineTune Music) และปรากฏการณ์ VST Instrument ตัวแรกของกลุ่มคนทำเพลงที่เป็นคนไทยครับ

SS: งั้นเรามาเริ่มต้นกันเลยนะครับพี่นอ

 

Norsez: ยินดีครับ

 

SS: อยากทราบจุดเริ่มของพี่นอ จากความสนใจของดนตรีนำไปสู่การเขียนโปรแกรมด้านนี้หน่อยน่ะครับ

 

Norsez: คิดว่าน่าจะเหมือนจากทุกคนที่สนใจดนตรีคือเริ่มจากการฟังก่อน คิดว่าเหมือนกับคนอื่นๆ แต่จุดเร่ิมต้นที่ทำให้อยากทำดนตรี มันคืออิเล็กโทรนิกส์มิวสิค อย่างนึงคือประมาณ 15-16 ปีก่อนที่ราคาของคอมพิวเตอร์บุคคลเริ่มถูก ที่บ้านก็พึ่งจะมีคอมพิวเตอร์ เลยเริ่มต้นทำงานเพลง ซอฟต์แวร์ตัวแรกที่ใช้มันมากับคอมพิวเตอร์คือ Cakewalk เวอร์ชัน 3 บน DOS บังเอิญว่าคนที่เซ็ตอัพให้พอจะรู้เรื่องพวกนี้พอดี เลยทดลองทำอะไรให้ดู ทำให้เราสงสัยว่าดนตรีอย่างของ Pet Shop Boys (ตอนนั้นชอบฟัง) น่าจะสร้างมาจากอะไรแบบนี้ ก็เลยลองทำดู น่าจะเป็นจุดเริ่มต้น

 

SS: เท่าที่เคยคุยกับหลายๆ ท่าน ส่วนใหญ่เริ่มต้นที่เวอร์ชัน 3 มันมีอะไรพิเศษหรือเปล่าครับ?

 

Norsez: (หัวเราะ) ผมว่าสมัยก่อนเรายังไม่ได้คิดเรื่อง Piracy ใช่มะ แล้วมันเล็กมากใส่แผ่นดิสค์เก็ตได้แผ่นเดียว แล้วโปรแกรมใช้ง่ายมาก เหมือนกับ Tracker สมัยก่อน คือทุกๆ วิวสามารถเปิดดูได้ผ่าน F1, F2, F3 ง่ายมาก ทำเพลงได้เร็วมาก ทำให้เราโฟกัสที่มิวà
¸ªà¸´à¸„ โดยที่เราไม่ต้องมานั่งคิดเรื่องการปรับแต่ง คิดเรื่องว่าเราจะทำอย่างงั้นอย่างงี้ยังไง ง่ายมากในการเริ่มต้นขึ้นเพลงโดยไม่ต้องคิดถึงสิ่งอื่น

 

SS: Source เสียงที่พี่ใช้ในตอนนั้นเป็น Wavetable จากซาวน์การ์ดเลยหรือเปล่าครับ?

 

Norsez: ตอนนั้นมันพึ่งเริ่มๆ เองอ่ะครับ (ซาวน์การ์ด) มันยังแพง ผมก็เลยเริ่มต้นใช้พวกคีย์บอร์ดเสียง GM1 สมัยก่อนผมไม่รู้เรื่องออดิโอเลย รู้จักแต่ MIDI อย่างเดียว แล้วเวลาทำเสร็จผมก็อัดลงเทป อย่างตอนที่ออดิชั่นพี่สมเกียรติ (Bekery) เนี้ย ผมก็อัดลงเทปจาก MIDI เลย

 

SS: โห นั่นเท่ากับเร่ิมทำเพลงได้ไม่นาน ก็ได้ดิวกับค่ายเพลงแล้วเลยนะครับ?

 

Norsez: ไม่นะ ก็เริ่มประมาณปีกว่าๆ (ปีกว่าๆเองนะเนี้ย? ผู้เขียน) มันเป็นช่วงเวลาที่ Bekery พึ่งตั้ง Moderndog ยังไม่ออกอัลบั้มแรก ตอนนั้นเค้าเปิด ทุกอย่างนั้น Possible หมด เค้าไม่จำกัดอะไรทั้งสิ้น ตอนนั้นพี่สมเกียรติอยากให้วงการเพลงไทยออก Single แล้วจะให้รีมิกซ์เหมือนเมืองนอก แล้วพอดีผมทำได้ เค้าเลยให้มาลอง ก็เริ่มตั้งแต่อัลบั้มชุดแรกของ Moderndog เป็นรีมิกซ์ 

 

SS: ตอนนั้นยังเรียนอยู่?

 

Norsez: ตอนนั้นยังเรียนการเงินอยู่ปี 3 ที่ท่าพระจันทร์ตรับ แต่พอจบก็มาทำที่ Bekery เลย แต่หน้าที่หลักที่ผมไปทุกวันคือทำเว็บนะ ไซต์อันแรกของ Bekery เลย 

 

SS: นั้นก็เท่ากับว่านอกจากทำเพลง Trance ในยุคบุกเบิกแล้ว ยังทำเว็บเป็นรุ่นแรกๆ ของไทยเลยใช่ไหมครับ?

 

Norsez: ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นคนทำเว็บคนแรกของ Bekery คือนับจากตอนที่ใช้คอมพิวเตอร์ผมก็เขียนโปรแกรมมาโดยตลอด ภาษาแรกเลยคือ Pascal เรียนรู้ด้วยตัวเอง แล้วพอมา HTML ก็เห็นว่ามันไม่มีอะไร เป็นแค่ Markup ก็เลยทำเอง เพราะชอบทำอะไรด้วยตัวเอง และพี่เอื้อง สาลินี ปันยารชุนก็เห็นว่า อะ ทำได้เหรอ งั้นก็มาทำเà

Profile photo of PHz

PHz

Founder and Editor, Revive from Music.

One Comment

  1. yordja
    10/08/2010 @ 15:59

    อ่านแล้วตึ่นเต้นมาก !!!! เก็บอาการไม่อยู่ ขอ Share ทุกช่องทางที่มีครับ อยากสมัครเป็นลูกศิษย์เลยทันที 🙂

    Reply

Leave a Reply